Hi there,
Although I do not celebrate Thanksgiving per se, I usually like to cook up a big feast in the spirit of the holidays (sans the Turkey, since I do not like too much.) However, given that I am still a flood evacuee, a full-on dinner seems a tad far fetched this year. But, fear not, I am armed with plenty of delicious recipes and ideas for the occasion. You see, I’m a firm believer in holidays – Thai New Year, Christmas, Chinese New Year – I celebrate them all, and I don’t mind adding more to my list either.
++++++++++++++
สวัสดีค่ะ
เนื่องในโอกาสที่วันนี้เป็นวัน Thanksgiving หรือวันขอบคุณพระเจ้า ซึ่งเป็นวันที่สำคัญมากๆสำหรับชาวอเมริกัน คล้ายๆกับวันคริสต์มาสเลยค่ะ เพราะว่าจะเป็นวันที่ครอบครัวและเพื่อนสนิทจะมารวมตัวกันพร้อมหน้า และทาน Thanksgiving Dinner ด้วยกัร เพราะฉะนั้นอาหารนั้นมีส่วนสำคัญมากๆในวันนี้ เมนูหลักๆของอาหารในวัน Thanksgiving ก็จะมี ไก่งวงที่ยัดไส้เศษขนมปังปรุงรส หรือที่เรีกกันว่า stuffing (ซึ่งเดี๋ยวนี้นิยกทำแยกต่างหากเพื่อความปลอดภัยค่ะ) และก็มีพวกเครื่องเคียงต่างๆที่เป็นเมนูอบอุ่นๆสไตล์ฤดูใบไม้ร่วง โดยจะมีดาวเด่รเป็นผักตามฤดูกาลเช่นฟักทอง บัตเตอรนัทสควอช หาร์สนิป และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเกรวี่รสกลมกล่อม และซอสแครนเบอรรี่ค่ะ
ด้วยความที่เป็นคนพุทธ นิดาจึงๆไม่ได้ celebrate Thanksgiving แต่สมัยเรียนมหาลัยจะหยุดช่วงนี้พอดีค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาที่นิดานึกถึงช่วง Thanksgiving break ก็ยังคงนึกถึงการใช้เวลาและการทานอาหารอร่อยๆอยู่กับเพื่อนสนิทและครอบครัวอยู่ดี (แต่ถ้าจะให้นิดาพูดตามตรง ไก้งวงไม่ใช่เนื้อสัตว์ชนิดโปรดของนิดาแต่อย่างได) วันนี้ก็เลยอดไม่ได้ที่จะเอาสูตรอาหารมาแชร์เป็นการรำลึกถึงเมื่อปีก่อนค่ะ
Main Course
Martha’s Roast Turkey with Brown Sugar and Mustard Glaze
Martha’s Perfect Roast Chicken(For non-Turkey fans)
Side Dish
Maple-Glazed Parships and Carrots
Cornbread, Bacon, Leek, and Pecan Stuffing
Dessert
Cranberry and Apple Cider Sorbet
Happy Thanksgiving!